Nikko Strawberry Park (นิกโก้สตรอว์เบอร์รีปาร์ค)

  • สตรอว์เบอร์รี

“Nikko Strawberry Park (นิกโก้สตรอว์เบอร์รีปาร์ค)” คือ ไร่สตรอว์เบอร์รีแห่งเดียวในเมืองนิกโก้ โดยมีการปลูกสตรอว์เบอร์รีเอาไว้ถึง 4 สายพันธุ์ประกอบด้วย “โทจิโอโตเมะ” สตรอว์เบอร์รีขึ้นชื่อประจำโทจิกิ, “สกายเบอร์รี” สตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์ใหม่ที่มีต้นกำเนิดในโทจิกิ, “เบนิฮอปเปะ” และ “ยาโยอิฮิเมะ”

ที่นี่เลือกสรรวิธีการเพาะปลูกให้เหมาะสมกับสตรอว์เบอร์รีแต่ละสายพันธุ์มากที่สุดอย่างโทจิโอโตเมะและสกายเบอร์รีเพาะปลูกโดยใช้ดิน ส่วนยาโยอิฮิเมะและเบนิฮอปเปะเพาะปลูกบนแปลงสูง นอกจากนี้ก็ยังใช้ปุ๋ยเคมีต่ำกว่าปริมาณที่ใช้กันทั่วไปครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว เพราะว่าที่นี่นิยมเพาะปลูกด้วยปุ๋ยอินทรีย์ถึงขนาดได้รับการรับรองให้เป็น “Link-T” ผลผลิตทางการเกษตรที่ผ่านการเพาะปลูกแบบพิเศษที่ทั้งปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเลยทีเดียว

ส่วนกิจกรรมเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รีแบบบุฟเฟ่ต์เปิดให้ทุกคนได้ลิ้มลองสตรอว์เบอร์รี 1 หรือ 2 สายพันธุ์จากทั้งหมด 4 สายพันธุ์ขึ้นอยู่กับสภาพการเจริญเติบโตของสตรอว์เบอร์รีเป็นเวลา 30 นาทีเต็ม! แน่นอนว่าเราจะทานกันแบบเปล่าๆหรือว่าจะราดนมข้นหวานซึ่งเป็นบริการพิเศษของทางไร่ก่อนทานก็ได้เหมือนกัน ทำให้เราเพลิดเพลินกับนมหวานและสตรอว์เบอร์รีซึ่งมีรสชาติเข้ากันได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ ภายในเรือนปลูกก็ยังมีการเปิดเพลงผ่อนคลายผู้เยี่ยมชมให้รู้สึกสบายใจอีกต่างหาก แล้วที่สำคัญก็คือเรือนปลูกแปลงสูงอนุญาตให้นำรถเข็นเด็กและวีลแชร์เข้ามาร่วมกิจกรรมเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รีได้ด้วยนะจ๊ะ…

เนื่องจากนิกโก้มีอุณหภูมิต่ำกว่าเล็กน้อยตลอดทั้งปี จึงมีเอกลักษณ์อยู่ที่สามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รีได้ยาวๆตั้งแต่ฤดูหนาวช่วงต้นเดือนธันวาคมไปจนถึงฤดูใบไม้ผลิช่วงกลางเดือนมิถุนายนเลยนี่แหละ

บางครั้งก็มีรายการโทรทัศน์จากต่างประเทศเดินทางมาเก็บข้อมูลด้วย ทำให้ที่นี่กลายเป็นไร่สตรอว์เบอร์รีที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนกันเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังไม่รองรับภาษาต่างประเทศก็จริง แต่เนื่องจากมีบริการนำทางไปจนถึงเรือนปลูก จึงบอกเลยว่าสบายใจหายห่วง แต่ระวังเอาไว้นิดนึงว่ากิจกรรมเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รีจำเป็นต้องจองล่วงหน้าเสมอ การที่บริเวณโดยรอบเป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวอย่าง Kinugawa Onsen (คินุกาวะออนเซ็น) และ Nikko Tosho-gū (ศาลเจ้านิกโก้โทโชงู) นับว่าดีต่อใจนักท่องเที่ยวทั้งหลายจริงๆค่ะ

ชื่อฟาร์ม Nikko Strawberry Park (นิกโก้สตรอว์เบอร์รีปาร์ค)
ข้อมูลฟาร์ม สวนแห่งนี้เป็นแหล่งเพาะปลูกสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์สุดแปลกภายในนิกโก้ แถมยังมีเรือนกระจกระบบเพาะปลูกบนแปลงสูงซึ่งลูกค้าที่มาพร้อมกับรถเข็นเด็กหรือวีลแชร์สามารถใช้บริการได้อย่างอิสระอีกด้วย กิจกรรมเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รีเป็นแบบบุฟเฟ่ต์พร้อมบริการนมข้นหวานฟรีตลอดเวลา 30 นาทีเต็ม ที่นี่เพาะปลูกสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์โทจิโอโตเมะ, สกายเบอร์รี, เบนิฮอปเปะ และยาโยอิฮิเมะ
ค่าเข้าชม บุฟเฟ่ต์ 30 นาทีราคา 1500 – 1700 เยน
เวลาทำการ 10.00 – 16.00 น. (ปิดเคาน์เตอร์รับรองเวลา 15.30 น., รองรับลูกค้าที่จองล่วงหน้าก่อนเสมอ)
วันหยุด ปิดวันอังคารระหว่างช่วงกิจกรรมเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รี (ในกรณีที่ตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์จะเลื่อนเป็นวันถัดไปแทน)
เบอร์โทรศัพท์ 0288-22-0615
รหัสไปรษณีย์ 321-2405
ที่อยู่ 3581 Serinuma, Nikkō-shi, Tochigi-ken (3581 เซรินูมะ เมืองนิกโก้ จังหวัดโทจิกิ)
สถานีที่ใกล้ที่สุด Shimo-Imaichi Station (สถานีชิโมะอิมะอิจิ)
วิธีการเดินทางมาจากสถานีรถไฟ นั่งรถยนต์มาจากสถานีชิโมะอิมะอิจิ 6 นาที
วิธีการเดินทางมาโดยรถยนต์ นั่งรถยนต์มาจากทางแยกต่างระดับอิมะอิจิบนถนนนิกโก้อุตสึโนะมิยะผ่านทางหลวงสาย 121 ประมาณ 5 กิโลเมตร 15 นาที
Wi-Fi รองรับ
Credit card ไม่รองรับ
Language support โอเค แต่ควรพาล่ามติดตามมาด้วยจะดีที่สุด

View on Google Maps