สวนผลไม้ไซโตคังโคคาจุเอ็น (Saitokankokajuen Orchards)

  • พลัม
  • สาลี่
  • เชอร์รี
  • แอปเปิล

“สวนผลไม้ไซโตคังโคคาจุเอ็น (Saitokankokajuen Orchards)” ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสถานีคามิโนะยามะออนเซ็น (Kaminoyama-Onsen Station) ในจังหวัดยามากาตะประมาณนั่งรถยนต์ 10 นาทีแห่งนี้ตั้งอยู่บนตีนเขาซาโออันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ

ที่นี่เพาะปลูกผลไม้กว่า 4 ชนิดไม่ว่าจะเป็นเชอร์รี แอปเปิล ลูกพรุน และลูกแพร์ฝรั่งสายพันธุ์ La France ด้วยปุ๋ยอินทรีย์ปลอดยากำจัดศัตรูพืชท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ โดยผลไม้แนะนำอันดับ 1 ของที่นี่เลยก็คือ “เชอร์รี” ของขึ้นชื่อของยามากาตะนั่นเอง

ที่นี่เพาะปลูกเชอร์รีสายพันธุ์เบนิชูโฮและซาโตนิชิกิซึ่งเป็นสายพันธุ์ขึ้นชื่อเสมือนเป็นตัวแทนของเหล่าเชอร์รี่เลยก็ว่าได้ บอกเลยว่าทางสวนเพาะปลูกเชอร์รีอย่างพิถีพิถันตั้งใจใส่ความรักโดยใช้เทคนิคการตัดสาง (ตัดไม้บางส่วนออกเพื่อเน้นการโตของผลผลิต) ด้วยมือกันทุกต้นเลยทีเดียว

ช่วงรับประทานเชอร์รีซาโตนิชิกิอยู่ในช่วงประมาณวันที่ 20 มิถุนายน ส่วนสายพันธุ์เบนิชูโฮอยู่ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม สำหรับใครที่มีโอกาสได้เดินทางมาเยือน “สวนผลไม้ไซโตคังโคคาจุเอ็น” แห่งนี้ห้ามพลาดลิ้มลองเชอร์รีเก็บเกี่ยวสดใหม่ในช่วงเช้าด้วยประการทั้งปวง! เพราะว่าเนื้อจะแน่นเต็มคำจากความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิในช่วงเช้า – กลางคืน ทำให้เราสามารถทานเชอร์รีได้อย่างเอร็ดอร่อยมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

กิจกรรมเก็บเชอร์รีแบบบุฟเฟ่ต์ (30 นาที) สำหรับผู้ใหญ่ 1,600 เยน เด็กอายุ 3 ขวบจนถึงเด็กอนุบาล 800 เยน ส่วนเด็กอายุไม่ถึง 3 ขวบเข้าร่วมกิจกรรมฟรี นอกจากนี้ ตั้งแต่เดือนกันยายนจนถึงช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนยังเปิดให้เข้าร่วมกิจกรรมเก็บแอปเปิลแบบบุฟเฟ่ต์ได้ในราคา 600 เยน / ท่าน (ทั้งเด็กและผู้ใหญ่) อีกต่างหาก บอกเลยว่าทุกคนจะได้สนุกสนานเพลิดเพลินกับการเก็บแอปเปิลหวานฉ่ำลูกแดงแจ๋ขึ้นชื่อของญี่ปุ่นกันอย่างจุใจไม่ว่าจะเป็นแอปเปิลสายพันธุ์เซไกอิจิ, โคเกียวขุ, ฟูจิ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ภายในเมืองคามิยามะ จังหวัดยามากาตะซึ่งเป็นที่ตั้งของ “สวนผลไม้ไซโตคังโคคาจุเอ็น” เต็มไปด้วยพื้นที่ลาดชันมากมายก็จริง แต่ที่นี่กลับตั้งอยู่บนพื้นที่ที่ค่อนข้างราบเรียบต่างจากโซนอื่น ๆ พอสมควร ทำให้ทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมเก็บเกี่ยวผลไม้ได้อย่างสบาย ๆ ทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ หรือมีความบกพร่องทางร่างกาย

ไหนใครอยากมาดื่มด่ำกับผลไม้ตามฤดูกาลที่ผ่านการเพาะปลูกอย่างพิถีพิถันใส่ใจแบบเก็บเกี่ยวสดใหม่ที่ “สวนผลไม้ไซโตคังโคคาจุเอ็น” แห่งนี้กันบ้างเอ่ย?

ชื่อฟาร์ม สวนผลไม้ไซโตคังโคคาจุเอ็น (Saitokankokajuen Orchards)
ข้อมูลฟาร์ม “สวนผลไม้ไซโตคังโคคาจุเอ็น (Saitokankokajuen Orchards)” คือ สวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่บนตีนเขาซาโอในจังหวัดยามากาตะ โดยเพาะปลูกผลไม้เอาไว้ถึง 4 ชนิดด้วยกันไม่ว่าจะเป็นเชอร์รี แอปเปิล ลูกพรุน และลูกแพร์ฝรั่ง ใช้เฉพาะปุ๋ยอินทรีย์ปลอดยากำจัดศัตรูพืช บอกเลยว่าต้องแวะมาลิ้มลองเชอร์รีหวานฉ่ำและแอปเปิลลูกแดงแจ๋ที่นี่กันให้ได้ค่ะ
ค่าเข้าชม กิจกรรมเก็บเชอร์รี (30 นาที) : เด็กอายุไม่ถึง 3 ขวบเข้าร่วมกิจกรรมฟรี, เด็กอายุ 3 ขวบ - เด็กอนุบาล 800 เยน สูงกว่าเด็กประถมขึ้นไป 1,600 เยน ผลไม้อื่นๆ ราคาแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของผลไม้
เวลาทำการ 09.00 – 16.00 น.
วันหยุด ไม่แน่นอน
เบอร์โทรศัพท์ 023-674-2278
รหัสไปรษณีย์ 999-3223
ที่อยู่ 1149 Mikami Aza Handōro, Kaminoyama-shi, Yamagata-ken
สถานีที่ใกล้ที่สุด สถานีคามิโนะยามะออนเซ็น (Kaminoyama-Onsen Station)
วิธีการเดินทางมาจากสถานีรถไฟ นั่งรถยนต์มาถึงโดยใช้เวลา 10 นาที
วิธีการเดินทางมาโดยรถยนต์ นั่งรถยนต์มาจากคามิโนะยามะออนเซ็น (Kaminoyama-Onsen) 10 นาที, นั่งรถยนต์มาจากทางแยกต่างระดับยามากาตะซาโอ 15 นาที
Wi-Fi ไม่รองรับ
Credit card ไม่รองรับ
Language support ภาษาอังกฤษง่าย ๆ

View on Google Maps