สวนผลไม้จิจิบุ (Chichibu Fruit Farm)

  • สตรอว์เบอร์รี
  • องุ่น

“สวนผลไม้จิจิบุ (Chichibu Fruit Farm)” แห่งนี้ตั้งอยู่บนทำละแสนสะดวกไม่ไกลจากสถานีรถไฟภายในจิจิบุที่รายล้อมไปด้วยหุบเขาและธรรมของทิวเขาอันเขียวชอุ่ม เรือนกระจกที่เพิ่งผ่านการรีโนเวทไปเมื่อปี 2016 เป็นรูปแบบ Barrier free (ไร้อุปสรรคในการเคลื่อนที่) และเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกเอาใจลูกค้าไม่ว่าจะเป็นล็อคเกอร์ฝากสัมภาระ, ห้องน้ำแบบสากลทุกห้อง และอื่น ๆ อีกมากมาย

กิจกรรมเก็บสตรอว์เบอร์รีเปิดให้ทุกคนได้เพลิดเพลินกับการลิ้มลองสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์ “เบนิฮอปเปะ” (Benihoppe) “ยาโยอิฮิเมะ” (Yayoihime) ยอดนิยม และ “โมอิกโกะ”(Mouikko) ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราคมถึงต้นเดือนพฤษภาคม รวมถึงสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์พี่น้องอย่าง “อามาริน” (Amarin) และ “คาโอริน” (Kaorin) ที่มีต้นกำเนิดในท้องถิ่นในปี 2017 ด้วย

เนื่องจากสตรอว์เบอร์รีของที่นี่มีการจัดการด้านการผลิตให้สามารถทานแบบสุกอร่อยได้ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แถมยังยกเลิกกิจกรรมทันทีที่สตอรว์เบอร์รีหมดอีกต่างหาก จึงขอแนะนำให้รีบมาตั้งแต่ช่วงเช้าวันเสาร์จะดีที่สุด กิจกรรมเก็บสตรอว์เบอร์รีแบบบุฟเฟ่ต์ 30 นาทีราคา 1,200 เยน – 1,700 เยน (ราคารวมภาษี) ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา

สำหรับกิจกรรมบุฟเฟ่ต์องุ่น 4 สายพันธุ์นั้น จะแบ่งออกตามช่วงเวลาออกผล ได้แก่ “องุ่นฮิมรอดไร้เมล็ด” (Himrod Seedless Grape) ตลอดเดือนสิงหาคม ส่วนในเดือนกันยายนจะมีทั้ง “องุ่นเคียวโฮพันธุ์มีเมล็ด” และ “องุ่นเคียวโฮพันธุ์ไร้เมล็ด” และตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนจนถึงปลายเดือนตุลาคมจะมีองุ่น “ไชน์มัสแคท” (Shine Muscat) ให้ทานกัน
ราคากิจกรรมเก็บองุ่น 30 นาที 1,000 เยน – 2,200 เยน (ราคารวมภาษี) ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์
ama
นอกจากนี้ ที่นี่ก็ยังเป็นสวนผลไม้สุดหายากที่เปิดโอกาสให้เราได้ลิ้มลอง “จิจิบุยามะรูบี้” (Chichibuyama Ruby) องุ่นสุดพิเศษเฉพาะท้องถิ่นซึ่งเรียกกันว่าเป็นอัญมณีแห่งองุ่นอีกด้วย “จิจิบุยามะรูบี้” รูปร่างเรียวยาวสวยงามและมีสีเลือดหมูเปล่งประกายน่ารับประทานนั้นมีปริมาณการผลิตน้อยมาก เนื่องจากมีสวนผลไม้ที่สามารถเพาะปลูกและจัดการผลไม้ที่ดูแลยากแบบนี้น้อยถึงขนาดมีคนเรียกองุ่นสายพันธุ์นี้ว่า “องุ่นมายา” เลยทีเดียว

ฤดูกาลของ “จิจิบุยามะรูบี้” อยู่ระหว่างช่วงต้นถึงปลายเดือนสิงหาคม โดยไม่ได้เปิดกิจกรรมบุฟเฟ่ต์เหมือนองุ่นปกติ แต่มีขายในราคา 2,160 เยน / 1 กิโลกรัม (ราคารวมภาษี)

เจ้าของสวนผลไม้อย่างคุณอาไรปลูกผลไม้ด้วยความใส่ใจพิถีพิถันเรื่องการใช้ปุ๋ยหมักอินทรีย์ ส่งผลให้ดินสุขภาพดี ผลไม้สุขภาพดี และคนทานสุขภาพดีตามไปด้วย
ใครอยากลองแวะมาลิ้มลองผลไม้ดีต่อสุขภาพที่ปลูกในสภาพแวดล้อมที่ดีที่นี่กันบ้างไหมคะ?

การเดินทางนั้น สามารถเดินทางจากสถานีเซบุจิจิบุ (Seibu Chichibu) ใช้เวลา 30 นาที หรือนั่งรถแท็กซี่มา ใช้เวลาเพียง 5 นาที
ส่วนขากลับ ถ้าใครต้องการนั่งแท็กซี่ ก็สามารถแจ้งให้ทางสวนเรียกรถให้ได้ค่ะ

ชื่อฟาร์ม สวนผลไม้จิจิบุ (Chichibu Fruit Farm)
ข้อมูลฟาร์ม สวนผลไม้จิจิบุ (Chichibu Fruit Farm) แห่งนี้มีจุดสังเกตเป็นอาคารสไตล์เกษตรกรที่สร้างด้วยไม้ซุง ที่นี่ปลูกผลไม้มากมายหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี, องุ่น และอื่น ๆ รวมถึงจัดกิจกรรมเก็บผลไม้ให้ได้เพลิดเพลินกันด้วย แถมยังมาพร้อมกับคอร์สรวมกิจกรรมปิ้งย่างบาร์บีคิวบนเตาหิน (จำเป็นต้องจองล่วงหน้า) และกิจกรรมเก็บองุ่นเป็นเซ็ตอีกด้วย
ค่าเข้าชม ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและชนิดผลไม้
เวลาทำการ 09.30 – 16.00 น. (ร้านค้า) กิจกรรมเก็บผลไม้ขึ้นอยู่กับชนิดผลไม้
วันหยุด ไม่แน่นอน (ปิดทำการช่วงกลางเดือนพฤษภาคม – ต้นเดือนสิงหาคม, ช่วงกลางเดือนตุลาคม – ต้นเดือนมกราคม, ร้านค้าเปิดทำการตามปกติระหว่างช่วงกิจกรรมเก็บผลไม้)
เบอร์โทรศัพท์ 0494-23-2711
รหัสไปรษณีย์ 369-1871
ที่อยู่ 877-1 Shimokagemori, Chichibu, Saitama
สถานีที่ใกล้ที่สุด สถานีเซบุจิจิบุ (Seibu-Chichibu Station)
วิธีการเดินทางมาจากสถานีรถไฟ นั่งรถยนต์มาจากสถานีเซบุจิจิบุ (Seibu-Chichibu Station) 5 นาที
วิธีการเดินทางมาโดยรถยนต์ นั่งรถยนต์จากทางแยกต่างระดับฮานาโสะบนทางพิเศษคันเอ็ตสึ (Kan-Etsu Expressway) ผ่านทางหลวงสาย 140 มา 33 กิโลเมตรเป็นเวลา 50 นาที
Wi-Fi ไม่รองรับ
Credit card ไม่รองรับ
Language support ภาษาอังกฤษง่าย ๆ

View on Google Maps