ซายามะเบอร์รีแลนด์ (Sayama Berryland)

  • บลูเบอร์รี
  • สตรอว์เบอร์รี
  • เห็ด

ซายามะเบอร์รีแลนด์ (Sayama Berryland) คือ สวนผลไม้ตระกูลเบอร์รีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคันโต (พื้นที่ 80,000 ตารางเมตร) ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากโตเกียว

ก่อนหน้านี้ที่นี่เคยเป็นสวนที่เน้นปลูกเฉพาะเผือกเป็นหลักมาก่อน แต่ด้วยความคิดอยากปลูกผลไม้ที่สามารถจำหน่ายให้กับลูกค้าโดยตรงได้ตลอดทั้งปีจึงหันมาปลูกบลูเบอร์รีและกลายมาเป็นสวนเบอร์รีแทน

ที่นี่ปลูกบลูเบอร์รีหลายร้อยสายพันธุ์มาเป็นเวลาหลายปีและคัดเลือกบลูเบอร์รีเพียง 10 สายพันธุ์ที่เหมาะกับสภาพอากาศและผืนดินของท้องถิ่นมากที่สุด

บลูเบอร์รีสดใหม่นั้นทานแบบสด ๆ ก็อร่อย บริเวณเปลือกมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ บอกเลยว่าเราสามารถสนุกกับการทานบลูเบอร์รีทีเดียวครั้งละหลายลูกเพื่อฟินไปกับรสสัมผัสแบบกรอบนอกฉ่ำในแบบจัดเต็มได้ด้วย

กิจกรรมเก็บบลูเบอร์รีสำหรับบุคคลอายุตั้งแต่ 6 ปีเป็นต้นไป 1,500 เยน (ราคารวมภาษี), เด็กอายุตั้งแต่ 4 ปีเป็นต้นไป 1,000 เยน (ราคารวมภาษี) และเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปีเป็นต้นไปเข้าร่วมฟรี (ไม่มีของฝาก) เนื่องจากอาจทำให้เกิดความเสียหายกับแผ่นปูทางเดินภายในสวนได้ จึงขอความกรุณาอย่าใส่รองเท้าส้นแหลมมาจะดีที่สุด นอกจากนี้ สวนของที่นี่ไม่มีหลังคากันฝน แต่เพื่อไม่ให้ร่มไปโดนพืชผลเสียหายจึงขอแนะนำให้สวมเสื้อกันฝนมาแทนในวันฝนตกกันนะจ๊ะ…

นอกจากบลูเบอร์รีแล้วที่นี่ก็ยังปลูกสตรอว์เบอร์รีอย่างพิถีพิถันไม่แพ้กัน โดยมีการปรับเปลี่ยนอุณหภูมิของเรือนปลูกทุกชั่วโมง ให้แสงสว่างอย่างพอเพียง แถมยังใช้เทคนิคการปลิดผลมากกว่าปกติเพื่อให้ลูกค้าได้ดื่มด่ำกับสตรอว์เบอร์รี “อากิฮิเมะ” ลูกโต หวานฉ่ำ คุณค่าทางอาหารเน้น ๆ กันถ้วนหน้าอีกด้วย

ทำให้มีสตรอว์เบอร์รีที่ได้รับแสงสว่างอย่างเพียงพอเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และด้วยเทคนิคการปลิดมากกว่าปกติส่งผลให้เราได้ลิ้มลองสตรอว์เบอร์รี “อากิฮิเมะ” ลูกโต หวานฉ่ำ สารอาหารเหลือล้นกันแบบจุใจเลยทีเดียว

กิจกรรมเก็บสตรอว์เบอร์รีสำหรับบุคคลอายุตั้งแต่ 6 ปีเป็นต้นไป 2,000 เยน (ราคารวมภาษี), เด็กอายุตั้งแต่ 3 ปีเป็นต้นไป 1,500 เยน (ราคารวมภาษี) และเด็กอายุ 1 – 2 ปี 500 เยน (ราคารวมภาษี) เนื่องจากทางสวนจะยกเลิกกิจกรรมทันทีที่สตรอว์เบอร์รีผลสีแดงหมดลง จึงขอแนะนำให้รีบมากันตั้งแต่เช้าจะดีที่สุด

แถมเรายังสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมเก็บเห็ดหอมเนื้อแน่นได้ในราคาค่าเข้าร่วมกิจกรรมเพียง 100 เยนด้วยนะเออ… โดยเราสามารถนำเห็ดหอมกลับไปทานที่บ้านได้ในราคาจำหน่ายตามจำนวนจริงแบบชั่งกิโล 200 เยน / 100 กรัม (ราคารวมภาษี)

เนื่องจากซายามะเบอร์รีแลนด์แห่งนี้จำหน่ายพืชผักผลไม้เฉพาะที่ทางสวนปลูกเองเท่านั้น จึงบอกเลยว่าสบายใจหายห่วงแน่นอน ยังไงก็ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนสนุกกับกิจกรรมเก็บผลไม้ของที่นี่กันนะคะ ^^

เว็บไซต์ทางการของซายามะเบอร์รีแลนด์ (ภาษาอังกฤษ) :
http://www.sayama-sb.com/en/

ชื่อฟาร์ม ซายามะเบอร์รีแลนด์ (Sayama Berryland)
ข้อมูลฟาร์ม ซายามะเบอร์รีแลนด์ (Sayama Berryland) แห่งนี้เป็นสวนผลไม้ที่ปลูกสตรอว์เบอร์รีและบลูเบอร์รีกว่า 50 สายพันธุ์ รวมถึงเห็ดหอมรวมกว่า 2 หมื่นต้น กิจกรรมเก็บบลูเบอร์รีจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนมิถุนายน - ปลายเดือนสิงหาคม เนื่องจากทางเดินภายในสวนมีขนาดกว้างขวาง ลูกค้าทุกท่านรวมถึงผู้ที่นั่งวีลแชร์จึงสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมเก็บบลูเบอร์รีได้อย่างเท่าเทียมกัน ส่วนกิจกรรมเก็บสตรอว์เบอร์รีจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนธันวาคม - ปลายเดือนพฤษภาคม
ค่าเข้าชม ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและชนิดผลไม้
เวลาทำการ 10.00 – 16.00 น. (เคาน์เตอร์รับรองเปิดให้บริการจนถึงเวลา 15.30 น.), เดือนมิถุนายน – เดือนกันยายนเปิดให้บริการจนถึงเวลา 16.30 น.
วันหยุด เนื่องจากขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของผลไม้ในขณะนั้น จึงควรสอบถามล่วงหน้าก่อนเสมอ
เบอร์โทรศัพท์ 04-2958-8000
รหัสไปรษณีย์ 350-1312
ที่อยู่ 1262-5 Horigane, Sayama, Saitama
สถานีที่ใกล้ที่สุด สถานีชินซายามะ (Shin-Sayama Station)
วิธีการเดินทางมาจากสถานีรถไฟ สถานีชินซายามะ (Shin-Sayama Station) แห่งรถไฟ Seibu → นั่งรถบัสที่มุ่งหน้าไปยังชินซายามะไฮทส์ (Shinsayama Heights) ไปลงป้าย “Shinsayama Heights” โดยใช้เวลา 15 นาทีแล้วเดินต่ออีก 8 นาที
วิธีการเดินทางมาโดยรถยนต์ นั่งรถยนต์ผ่านทางหลวงหมายเลข 16 มาจากทางแยกต่างระดับคาวาโกเอะบนทางพิเศษคันเอ็ตสึ (Kan-Etsu Expressway) ประมาณ 8 กิโลเมตรโดยใช้เวลา 20 นาที
Wi-Fi ไม่รองรับ
Credit card ไม่รองรับ
Language support มีพนักงานที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ประจำอยู่เป็นบางวัน

View on Google Maps