อร่อยกับอาหารในไอจิ! 3 สถานที่แนะนำทั้งเก็บผลไม้ ทานมื้อเที่ยง และช้อปปิ้ง (ฤดูใบไม้ร่วง)

  • ลูกพลับ
  • ส้ม

จังหวัดไอจิมีการจัดทัวร์ลิ้มลองอาหารทะเลและพืชผักผลไม้ที่ผลิตภายในจังหวัดสำหรับชาวต่างชาติด้วย ครั้งนี้เราจึงขอพาทุกคนมาชมบรรยากาศในวันที่อากาศแจ่มใสในเดือนพฤศจิกายนกับกิจกรรมดื่มด่ำผลไม้และอาหารทะเลสดใหม่ ณ 3 สถานที่แนะนำของจังหวัดไอจิกันค่ะ!

สถานที่แนะนำ 1. สวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยวอิชิโนะมากิ (Ishimaki Tourist Farm)
มาเข้าร่วม “กิจกรรมเก็บลูกพลับ” ทานกันสดๆ ในสวนผลไม้กันเถอะ!


(ภาพซ้าย) ต้นพลับ / (ภาพขวาบน) เจ้าของสวน / (ภาพขวาล่าง) ลูกพลับจิโร่ (ขวา) ลูกพลับฟุยูผลเหลี่ยม (ซ้าย) ผลกลม

เมืองโทโยฮาชิเป็นแหล่งเพาะปลูกลูกพลับชั้นนำของญี่ปุ่น โดยมีสวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยวอิชิโนะมากิ (Ishimaki Kanko Orchards) เป็นแหล่งสัมผัสประสบการณ์เก็บผลไม้ขึ้นชื่อประจำฤดูใบไม้ร่วงทั้งลูกพลับ (ช่วงต้นเดือนตุลาคม – ปลายเดือนพฤศจิกายน) และส้ม (ช่วงกลางเดือนตุลาคม – ปลายเดือนพฤศจิกายน)

ช่วงที่เราเดินทางมาเยือนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมเก็บลูกพลับตรงกับช่วงที่ลูกพลับหวานชั้นเลิศที่สุดอย่างมาเอคาวะจิโร่ (Maekawa Jirou) มีรสชาติอร่อยที่สุดพอดี กิจกรรมเก็บลูกพลับที่เปิดประสบการณ์ให้ทุกคนได้เก็บลูกพลับไร้เมล็ดรสชาติหวานชุ่มฉ่ำเนื้อแน่นกรอบมาปอกเปลือกทานกันสดๆ ด้วยตัวเองภายในสวนผลไม้นับเป็นกิจกรรมสุดพิเศษที่หาได้เฉพาะในสวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

ลูกพลับของสวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยวอิชิโนะมากิเพาะปลูกแบบชิเซ็นโซเซไซไบ (*1) ทำให้ได้ผลใหญ่และรสชาติหวานเข้มข้น นอกจากลูกพลับมาเอคาวะจิโร่แล้วก็ยังมีลูกพลับอีกมากมายหลากหลายสายพันธุ์ เช่น ฟุยู (Fuyuu) และไทชู (Taishuu) เป็นต้น และยังมีลูกพลับสายพันธุ์สายพันธุ์พิเศษอย่างโซชู (Soushuu) และอิซาฮายะ (Isahaya) อีกด้วย เนื่องจากลูกพลับแต่ละสายพันธุ์ก็มีฤดูกาลแตกต่างกันออกไป ฉะนั้นแม้จะมาซ้ำ 2 – 3 ครั้งก็ยังสนุกและอร่อยกับกิจกรรมเก็บลูกพลับได้เต็มที่อยู่ดี

*1 : ชิเซ็นโซเซไซไบ…..วิธีการเพาะปลูกพืชผลโดยการคลุมหน้าดินด้วยหญ้าเลี้ยงสัตว์หรือวัชพืชเพื่อรักษาประสิทธิภาพของดินปลูก


(ภาพซ้าย) การใช้กรรไกรตัดก้านและใช้มือรองผลลูกพลับเอาไว้ / (ภาพขวาบน) ผลลูกพลับที่สุกเต็มที่แล้วจะมีผงสีขาวเคลือบอยู่บนผิว / (ภาพขวาล่าง) ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

ก่อนอื่นก็รับกรรไกรตรงทางเข้าแล้วเข้ามาภายในสวนผลไม้ เจ้าของสวนผลไม้อธิบายเทคนิคการสังเกตลูกพลับที่มีรสชาติอร่อยให้ฟังว่าลูกพลับจะมีสีส้มเข้มสดใสสม่ำเสมอกันทั้งผลและมีขนาดใหญ่ หลังจากพิจารณาต้นพลับแล้วก็ใช้กรรไกรตัดก้านใกล้ขั้วผลลูกพลับและใช้มีดปอกเปลือกอ้ำเข้าปากได้เลย ลูกพลับมีเนื้อสัมผัสแสนกรอบและรสชาติหวานเข้มข้นมาก

บรรดานักเรียนแลกเปลี่ยนจากประเทศไทย จีน และเกาหลีที่เข้าร่วมทัวร์ในครั้งนี้ไม่เพียงแค่ได้ทานลูกพลับผลสีส้มเปล่งประกายเงางามจากการอาบแสงแดดเท่านั้น แต่ยังเพลิดเพลินกับการถ่ายรูปกันอย่างจุใจเลยทีเดียว

เนื่องจากลูกพลับไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ในพื้นที่เขตอบอุ่น จึงได้รับความนิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกง หรือชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น สิงคโปร์ และอื่นๆ กิจกรรมเก็บผลไม้ที่สามารถเพลิดเพลินภายใต้ท้องฟ้าสีครามสดใสด้วยบรรยากาศสไตล์ปิกนิกแบบนี้นับเป็นกิจกรรมสุดพิเศษเฉพาะของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

สวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยวอิชิโนะมากิ (Ishimaki Tourist Farm)
ที่อยู่ : 5 Mukaiyama, Ishimakinishikawa, Toyohashi, Aichi 441-1102
เบอร์โทรศัพท์ : 0532‐88‐3890
เวลาทำการ : 09:00 – 16:00
ฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลไม้ : ช่วงต้นเดือนตุลาคม – ปลายเดือนพฤศจิกายน

สถานที่แนะนำ 2. กามาโกริออเร้นจ์ปาร์ค (Gamagori Orange Park)
เพลิดเพลินกับมื้อเที่ยงอาหารทะเลสดใหม่และกิจกรรมเก็บส้มแสนสนุก


(ภาพซ้าย) กามาโกริออเร้นจ์ปาร์ค / (ภาพขวาบน) เซ็ตข้าวหุงหม้อดั้งเดิมเสิร์ฟพร้อมปลาชิราสุ (ราคารวมภาษี 1,620 เยน) และหอยอาซาริยักษ์กระทะร้อนโทบันยากิ (ราคารวมภาษี 680 เยน) / (ภาพขวาล่าง) ข้าวหน้าปลาชิราสุราดน้ำซุปดาชิ

เนื่องจากเมืองกามาโกริในจังหวัดไอจิรายล้อมไปด้วยอ่าวและภูเขา รวมถึงมีลมใต้อันอบอุ่นพัดมาจากชายฝั่งทะเลตลอดทั้งปี ที่นี่จึงสามารถเก็บเกี่ยวส้มรสชาติเข้มข้นหวานอมเปรี้ยวกำลังดีได้ “กามาโกริออเร้นจ์ปาร์ค (Gamagori Orange Park)” ที่ตั้งอยู่ที่นี่จึงเป็นแหล่งเต็มอิ่มกับมื้อกลางวันและสัมผัสกิจกรรมเก็บส้มยอดนิยม

เมื่อเดินทางมาถึง “กามาโกริออเร้นจ์ปาร์ค” แล้วก็ทานมื้อกลางวันกันก่อนเลย เมนูที่เราสั่งมาทานกันในครั้งนี้ประกอบด้วย “เซ็ตข้าวหุงหม้อดั้งเดิมเสิร์ฟพร้อมปลาชิราสุ” (Shinojimasan Shirasu Gozen) จากปลาชิราสุของเกาะชิโนะ (Shino Island) ที่ลอยอยู่เหนืออ่าวมิคาวะ (Mikawa Bay) และ “หอยอาซาริยักษ์กระทะร้อนโทบันยากิ” (Oo Asari no Toubanyaki)

ผู้เข้าร่วมทัวร์ได้ลิ้มลองทั้งข้าวหุงในหม้อแบบโบราณผสมปลาชิราสุ อุด้งหม้อไฟกามาโกริในซุปดาชิจากหอยอาซาริ ปลาท้องถิ่น “นิกิสุ” ชุบแป้งทอด อาหารต้ม และเมนูของตุ๋นหวานที่เรียกว่า “ซึคุดานิ” อย่าง ปลาอิวาชิตุ๋นกับเมงไทโกะ (เมงไทอิวาชิ) รวมถึงหอยอาซาริยักษ์สดใหม่ผัดแบบโทบันยากิ (*2)

ดูเหมือนว่าวิธีการทานโดยตักปลาชิราสุวางบนข้าวแล้วราดด้วยน้ำซุปดาชิร้อนๆ ทานเป็นข้าวต้ม (โอฉะซึเกะ) จะเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวเกาหลี ส่วนนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวจีนชื่นชอบมากโดยเล่าให้ฟังว่าในจีนใช้เครื่องปรุงรสในการทำอาหารมากมาย แต่อาหารญี่ปุ่นใช้การดึงรสชาติดั้งเดิมของวัตถุดิบออกมาอย่างแสนอร่อย

*2 : โทบันยากิ ….. เมนูกระทะร้อนที่ผัดหรือทอดปลา เนื้อสัตว์ ผัก และอื่นๆ บนแผ่นกระเบื้องเคลือบ


(ภาพซ้ายบนและซ้ายล่าง) จับส้มเอาไว้และหมุนไปด้านใดด้านหนึ่งเพื่อให้บริเวณขั้วของผลส้มหลุดออก / (ภาพขวาบน) ซอฟท์ครีมส้มสุดพิเศษเฉพาะฤดูกาล (ราคารวมภาษี 350 เยน) / (ภาพขวาล่าง) ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากส้มภายในโซนจำหน่ายของฝาก

ภายในกามาโกริออเร้นจ์ปาร์คมีการจัดกิจกรรมเก็บส้มระหว่างช่วงเดือนตุลาคม – เดือนธันวาคม โดยเป็นกิจกรรมบุฟเฟ่ต์แบบไม่จำกัดเวลา! พร้อมกับของที่ระลึกเป็นส้มประมาณ 1 กิโลกรัมอีกด้วย จากในบรรดาส้มกว่า 3,000 ต้นภายในสวน พวกเราได้เก็บส้มชั้นเลิศสายพันธุ์ “มิยากาวะวาเสะ” (Miyagawawase) ประจำฤดูกาลที่มีเปลือกบางและรสชาติเข้มข้นมาทาน

ผู้รับผิดชอบสวนได้เล่าให้พวกเราฟังว่าเนื่องจากต้นส้มแต่ละต้นก็ออกผลที่มีรสชาติหวานแตกต่างกันออกไป ก่อนอื่นจึงควรเก็บมาชิมดูก่อนสักลูกหนึ่ง ส้มที่ออกผลตรงปลายกิ่งบริเวณที่ได้รับแสงแดดเพียงพอจะเป็นส้มที่มีรสชาติเข้มข้น นอกจากนี้ส้มที่มีเปลือกเนียนลื่นไม่ขรุขระก็จะมีรสชาติอร่อยเช่นเดียวกัน

นอกจากส้มแล้วก็ยังมีกิจกรรมเก็บผลไม้ตลอด 4 ฤดูกาลอย่างสตรอเบอร์รี่ เมล่อน องุ่น และอื่นๆ ให้ได้เพลิดเพลินกันตลอดทั้งปีภายในกามาโกริออเร้นจ์ปาร์คแห่งนี้ด้วย

กามาโกริออเร้นจ์ปาร์ค (Gamagori Orange Park)
ที่อยู่ : 1-93 Ogurimi, Seida, Gamagori, Aichi 443-0002
เบอร์โทรศัพท์ : 0533‐68‐2321
เวลาทำการ : 09:00 – 17:00
ฤดูกาลเก็บเกี่ยวส้ม : เดือนตุลาคม – เดือนธันวาคม (09:00 – เคาน์เตอร์รับรองเปิดทำการถึงเวลา 15:30)

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับกามาโกริออเร้นจ์ปาร์คสามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ :
https://the-way-of-japan.com/fruits/th/2017/07/18/459/?noredirect=th_TH

สถานที่แนะนำ 3. สหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศญี่ปุ่น อากุริทาวน์ เก็งกิ โนะ ซาโตะ (JA Aguri-Town Genki no Sato)
สัมผัสบรรยากาศสไตล์ตลาดเช้าภายในตลาดนัดจำหน่ายวัตถุดิบสดใหม่!


(ภาพซ้ายและภาพขวาบน) พืชผักตามฤดูกาลวางเรียงรายเต็มไปหมด / (ภาพขวาล่าง) ตลาดปลาสด

“สหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศญี่ปุ่น อากุริทาวน์ เก็งกิ โนะ ซาโตะ (JA Aguri-Town Genki no Sato)” แห่งนี้มีการจัด “ตลาดฮานามารุ” ที่เหล่าเกษตรกรกว่า 200 คนจะขนพืชผักเก็บเกี่ยวสดใหม่มาจำหน่ายกันในช่วงเช้าตรู่ นอกจากพืชผักแล้วก็ยังเรียงรายไปด้วยไข่ไก่สดใหม่ นม และผลิตภัณฑ์จากนมที่ผลิตโดยเกษตรกรฟาร์มโคนมท้องถิ่น แถมยังครบครันไปด้วยเนื้อสัตว์คุณภาพดีและปลอดภัย เช่น เนื้อวัวจิตะกิว (Chitagyuu) และเนื้อไก่ยอดนิยมอย่างนาโงย่าโคจิน (Nagoya Kouchin) อีกด้วย

สินค้าทุกชิ้นจะแสดงรายชื่อผู้ผลิตทั้งหมดซึ่งเรียกได้ว่าใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยทุกจุดจริงๆ นอกจากนี้ “อุโอทาโร่ (Uotaro)” ตลาดปลาที่สามารถซื้อปลาสดใหม่ส่งตรงจากเขตจิตะทุกเช้าได้ในราคาสบายกระเป๋าก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพียงแค่ได้มาเดินเล่นชมบรรยากาศก็ตื่นเต้นแล้วล่ะค่ะ


(ภาพบน) วาราบิโมจิรสชาติหวานนุ่มลิ้น / (ภาพล่าง) “จาปูน (Chapoon)” ออนเซ็นเท้าผ่อนคลายแบบล้อมรั้วที่ไม่ต้องกลัวสายตาคนรอบข้าง

“สหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศญี่ปุ่น อากุริทาวน์ เก็งกิ โนะ ซาโตะ” แห่งนี้ก็ได้รับความนิยมในหมู่ผู้คนท้องถิ่นเช่นเดียวกัน ไฮไลท์ที่อยากแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็คือ “เมกุมิโนะยุ (Megumi no yu)” ออนเซ็นธรรมชาติที่มีน้ำผุดขึ้นมาจากความลึก 1,500 เมตรใต้ดินกว่า 204 ลิตร / นาที (ค่าบริการรวมภาษีสำหรับผู้ใหญ่ 700 เยน / เด็กเล็ก 400 เยน) นอกจากนี้ก็ยังมี “จาปูน (Chapoon)” ออนเซ็นเท้าจากออนเซ็นธรรมชาติชั้นเลิศของจังหวัดไอจิที่สามารถเพลิดเพลินได้ในราคาเพียง 100 เยนด้วย (ราคารวมภาษี 100 เยน ซื้อผ้าเช็ดตัวเพิ่มได้ในราคา 210 เยน)

ที่นี่เต็มไปด้วยกิจกรรมมากมายไม่ว่าจะเป็นการช้อปปิ้งผลิตผลทางการเกษตรสดใหม่และสินค้าแปรรูป ซื้อขนมปังหรือของหวานแล้วนั่งทานกันตรงนั้นเลย หรือจะแช่ออนเซ็นผ่อนคลายความเหนื่อยล้าก็ได้ ทำให้ที่นี่กำลังกลายเป็นที่สนใจของบรรดานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

สหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศญี่ปุ่น อากุริทาวน์ เก็งกิ โนะ ซาโตะ (JA Aguri-Town Genki no Sato)
ที่อยู่ : 1-1 Shoemon Shinden, Yoshidamachi, Obu, Aichi 474-0041
เบอร์โทรศัพท์ : 0562‐45‐4080
เวลาทำการ : 09:00 – 18:00 *ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น “ดันรันเท (Danrantei)” เปิดทำการจนถึงเวลา 17:00 ออนเซ็นธรรมชาติ “เมกุมิโนะยุ” เปิดทำการจนถึงเวลา 21:00 และออนเซ็นเท้า “จาปูน” เปิดทำการเวลา 10:00 – 18:00
วันหยุด : วันที่ 1 ของทุกเดือน